Bé bao nhiêu tuổi thì bỏ bỉm ban đêm? Cách bỏ bỉm ban đêm cho bé

Cách bỏ bỉm ban đêm cho bé

Khi trẻ lớn hơn, mẹ cần tìm cách bỏ bỉm ban đêm và tập cho bé thói quen tiểu bô thay vì phụ thuộc vào công cụ hỗ trợ là bỉm/tã. Đâu là cách bỏ bỉm ban đêm cho bé hiệu quả, nhanh chóng? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để cùng reviewbimta tìm hiểu nhé!

1. Bé bao nhiêu tuổi thì bỏ bỉm ban đêm

Mẹ có thể bắt đầu bỏ bỉm ban đêm cho bé từ 18 tháng tuổi. Tuy nhiên, trên thực tế một số bé có thể muộn hơn – khoảng 36 tháng tuổi. Vì vậy, bên cạnh độ tuổi, mẹ có thể căn cứ vào các dấu hiệu sau để quyết định bỏ bỉm đêm cho con: 

 • Khi bé đã có thể tự ngồi xuống và đứng lên dễ dàng.
 • Nghe hiểu và thực hiện theo hướng dẫn của cha mẹ. 
 • Bé hiểu và nói được các từ liên quan đến vệ sinh hoặc có các cử chỉ báo hiệu mà bố mẹ quen thuộc.
 • Bé đã có thể ngồi bô và kiên nhẫn ngồi bô cho đến khi xong việc.
 • Lượng chất thải vào ban đêm ít và bỉm của bé có thể giữ khô trong suốt 2 giờ thì mẹ nên bỏ bỉm ban đêm cho bé.

Trong trường hợp bé đã được 36 tháng tuổi nhưng chưa có các dấu hiệu kể trên thì mẹ nên chuẩn bị tâm lý và lên kế hoạch cai bỉm cho bé. Mẹ cần lưu ý không cho trẻ trên 3 tuổi tiếp tục mặc bỉm vì có thể gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển xương khớp của bé sau này. 

Em bé đang chơi trong nôi
Mẹ có thể bỏ bỉm ban đêm cho bé khi bé được 18 tháng tuổi

2. Cách bỏ bỉm ban đêm cho bé

Mẹ hãy áp dụng 3 bước dưới đây để áp dụng cách cai bỉm cho bé vào ban đêm một cách hợp lý: 

 • Bước 1 – Theo dõi thói quen của bé: Mẹ cần theo dõi thói quen và tần suất đi vệ sinh của bé. Nếu mỗi đêm bé đi vệ sinh trên 3 lần thì mẹ chưa nên bỏ bỉm ban đêm cho bé. Việc đánh thức bé dậy xi tè nhiều lần vào ban đêm có thể làm xáo trộn giấc ngủ của bé. Ngược lại, nếu tần suất đi vệ sinh của bé giảm dưới 3 lần mỗi đêm thì tập xi tè cho bé là việc làm cần thiết.
 • Bước 2 – Tập xi tè cho bé: Ban ngày và trước khi đi ngủ vào buổi tối mẹ nên tập xi tè cho bé để bé hình thành phản xạ, nhờ đó quá trình bỏ bỉm cho bé trở nên dễ dàng hơn. 
  • Trước khi xi tè, mẹ vuốt nhẹ lưng bé để kích thích bé mắc tiểu và buồn đi vệ sinh. 
  • Sau đó, mẹ xi bé bằng cách tạo ra những âm “xi” kéo dài để hình thành phản xạ có điều kiện, mỗi khi mẹ xi sẽ kích thích cảm giác muốn đi vệ sinh của bé. Thời gian tập xi tè cho bé cần kéo dài ít nhất là từ 3 – 4 tuần trước khi mẹ bỏ bỉm ban đêm cho bé.  
 • Bước 3 – Bắt đầu bỏ bỉm ban đêm cho bé: Mẹ nên bỏ bỉm cho bé khi tần suất đi vệ sinh của bé giảm xuống, khoảng 1 – 2 lần mỗi đêm. Lúc này, mẹ nên chuẩn bị một chiếc bô nhỏ xinh trong phòng để khi bé buồn đi vệ sinh mẹ có thể nhanh chóng cho bé ngồi bô mà không cần mất thời gian tìm kiếm. 
Em bé đang ngủ
Mẹ có thể bỏ bỉm cho bé khi tần suất đi vệ sinh của bé giảm còn 1 – 2 lần mỗi đêm

3. Một số lưu ý khi cai bỉm cho bé

Bên cạnh việc áp dụng cách bỏ bỉm ban đêm cho bé, mẹ cần lưu ý thêm một số điều sau:  

 • Rèn luyện cho bé thói quen đi vệ sinh vào thời điểm nhất định: Mẹ tập cho bé thói quen đi vệ sinh vào một khung giờ nhất định trong ngày, ví dụ như vào buổi sáng sau khi thức dậy. Mẹ có thể xi tè hoặc cho bé tự đi. Ngoài ra, mẹ cần lưu ý không nên cho bé uống nhiều nước vào buổi tối và nên cho bé đi vệ sinh trước khi đi ngủ. Điều này giảm hạn chế tối đa nguy cơ bé tè dầm. 
 • Hướng dẫn bé gọi giúp đỡ khi cần đi vệ sinh: Khi các bé được 2 – 3 tuổi, bé đã tự nhận thức được việc mình đang muốn đi vệ sinh. Lúc này, mẹ cần hướng dẫn cách bé gọi người lớn giúp đỡ. Việc bé chủ động nhờ người lớn hỗ trợ giúp quá trình bỏ bỉm ban đêm cho bé diễn ra thuận lợi hơn.   
 • Luyện cho bé chủ động đi vệ sinh một mình: Biện pháp này giúp mẹ bỏ bỉm ban đêm cho bé hiệu quả hơn. Trong thời gian đầu, mẹ nhắc nhở bé cần tự giác khi có dấu hiệu buồn đi vệ sinh. Dần dần, bé sẽ hình thành thói quen tự đi vệ sinh mà không cần sự hỗ trợ hay nhắc nhở từ người lớn. 
 • Cho bé mặc những chiếc quần mà bé thích: Khi mua quần cho bé, mẹ nên lựa chọn theo sở thích của bé. Bởi khi bé mặc một chiếc quần đẹp bé có xu hướng giữ gìn và không làm bẩn chúng.
 • Bố mẹ hãy kiên nhẫn: Thông thường, thời gian tập bỏ bỉm cho bé kéo dài từ 1 – 2 tháng. Do đó, bố mẹ cần chuẩn bị tâm lý, không nên quát mắng các bé. Thay vào đó, bố mẹ nên nhẹ nhàng, khuyên bảo hoặc nhắc nhở để bé rút kinh nghiệm. 
 • Tạo môi trường đi vệ sinh: Đây là yếu tố không kém phần quan trọng quyết định việc mẹ bỏ bỉm ban đêm cho bé có thành công hay không? Mẹ có thể chuẩn bị những chiếc bô có những hình ảnh ngộ nghĩnh, đáng yêu hoặc trang trí nhà vệ sinh theo sở thích của bé nhằm tạo cảm giác thích thú cho bé mỗi khi vào nhà vệ sinh.  

Qua bài viết, hi vọng rằng mẹ sẽ có thêm nhiều thông tin hữu ích trong việc tìm cách bỏ bỉm ban đêm cho bé. Nếu mẹ còn bất kỳ thắc mắc nào có thể để lại bình luận xuống phía dưới bài viết để được giải đáp nhé!